Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp như thế nào ?

Tủ nấu cơm là đồ nhà bếp chuyên dụng dành cho bếp ăn có quy mô lớn. Với cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và nhiều công dụng ưu việt, tủ nấu cơm đã là người bạn đồng hành không thể thiếu với nhà bếp trong những năm trở lại đây.

Có nhiều cách phân loại tủ cơm nhưng cách chia dựa vào nguyên liệu đốt là dễ phân biệt nhất. Theo cách chia này, tủ cơm có 3 loại chính: tủ nấu cơm gas, tủ nấu cơm điện, tủ nấu cơm gas kết hợp điện.

Với mỗi loại tủ này lại cách lắp đặt và lưu ý khi sử dụng là khác nhau. Vì vậy, bạn hết sức chú ý khi sử dụng tránh trường hợp dùng sai cách có thể làm giảm tuổi thọ của tủ và có thể gây ra tai nạn không mong muốn. Dưới đây là chi tiết cách sử dụng từng loại tủ bạn tham khảo nhé!

Tủ nấu cơm gas: là tủ nấu cơm có sử dụng gas là nguyên liệu để tủ hoạt động. Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra đường nước cấp tự động và đường gas ổn định. Lưu ý tránh tình trạng nước cấp tự động bị hết nước hoặc khóa van dẫn đến cháy tủ. Tuyệt đối không cấp nước thủ công bằng cách đổ nước trực tiếp và buồng đốt, nếu có sự cố cháy tủ chúng tôi sẽ không bảo hành.

Cách dùng:

– Về vệ sinh cần thường xuyên vệ sinh tủ cơm, trong khu vực buồng đốt cần cung cấp nước sạch, vệ sinh đáy tủ cơm công nghiệp thường xuyên, tránh để bám cặn vào buồng đốt làm giảm hiệu năng và dẫn đến hư hỏng. Phía dưới tủ có van xả đáy có. Có thể xả nước bẩn ra và vệ sinh tủ.
– Sau khi cho gạo và nước vào khay cơm đầy đủ. Đóng kín cửa tủ và khóa 2 chốt an toàn thật chặt. Tránh tình trạng chốt cửa bị tung ra trong quá trình nấu.
– Gạo sau khi được vo sạch bạn đổ vào khay cơm. (Mỗi khay có thể nấu 3,5-3,7 kg gao). Tiếp đến là đổ nước vào khay như nồi cơm điện thông thường. Lượng nước tùy vào mỗi loại gạo ăn nhiều nước hay ít nước mà quý khách hàng cân đối.
– Khi cửa được khóa an toàn, tiến hành bật công tắc đánh lửa, nhấn núm vặn gas và xoay xuống dưới theo hướng 6h ( Lưu ý sau khi lửa cháy nên giữ từ 10-15s để cho lửa cháy đều trong buồng đốt rồi từ từ thả tay ra để tránh tình trạng lửa bị tắt. Lực ấn vừa đủ không mạnh và cũng không nhẹ quá. Nếu mạnh quá sẽ làm gãy cảm biến nhiệt. Còn nhẹ quá thì bếp sẽ bị tắt sau khi thả tay ra.). Sau khi lửa cháy đều, tắt công tắc đánh lửa. Không nên để công tắc chạy liên tục làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Kể từ lúc lửa cháy đến lúc chín cơm là 45 phút. Sau 45 phút, tắt gas và đợi từ 10-15 để cho áp suất trong tủ giảm bớt rồi mới được mở cửa tủ để lấy cơm.

Tủ nấu cơm điện: đây là tủ cơm công nghiệp dùng điện để hoạt động tủ, vì thế trước khi sử dụng bạn cầu kiểm tra đường dây cấp điện đảm bảo chắc chắn, an toàn. Nước trong khoang đun luôn phải luôn ngập các thanh nhiệt, phao hoạt động tốt không rỉ nước và không bị kẹt,để tránh trường hợp bị cháy thanh nhiệt.

Cách dùng:

– Gạo sau khi được vo sạch bạn đổ vào khay cơm. (Mỗi khay có thể nấu 3,5-3,7 kg gao). Tiếp đến là đổ nước vào khay như nồi cơm điện thông thường. Lượng nước tùy vào mỗi loại gạo ăn nhiều nước hay ít nước mà quý khách hàng cân đối.

– Sau khi cho gạo và nước vào khay cơm đầy đủ. Đóng kín cửa tủ và khóa 2 chốt an toàn thật chặt. Tránh tình trạng chốt cửa bị tung ra trong quá trình nấu.

– Bật nguồn điện cấp để bắt đầu quá trình nấu cơm. Sau khoảng từ 7 đến 10 phút, nước bắt đầu sôi, Quá trình này hơi nước sôi sẽ đi tới làm nóng các khay thực phẩm và cuối cùng thoát ra ngoài qua các van xả áp. Quá trình này cần khoảng thời gian 45 phút để làm chín kỹ hoàn toàn các hạt gạo

– Ngắt nguồn điện cấp vào tủ cơm. Đợi khoảng 5 đến 10 phút cho nhiệt độ và áp suất hơi nước trong tủ giảm xuống an toàn; đứng phía đối diện trước tủ cơm.

– Về vệ sinh cần thường xuyên vệ sinh tủ cơm như rửa sạch, lau khô các khay Inox, vệ sinh cánh tủ, các gioăng cửa tủ, trong khu vực thanh nhiệt cần cung cấp nước sạch nên phải vệ sinh đáy tủ thường xuyên. Phía dưới tủ có van xả đáy có. Có thể xả nước bẩn ra và vệ sinh tủ.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ về Khái niệm về tủ nấu cơm công nghiệp thì tham khảo thêm nhé!

Tủ nấu cơm gas kết hợp điện: đây là tủ nấu cơm kết hợp cả hai nguyên liệu đột gas và điện. Tránh trường hợp mất điện hoặc hết gas bạn vẫn đảm bảo cho tủ hoạt động không ảnh hưởng đến công việc nhà bếp.

Khi sử dụng tủ nấu cơm đa năng này bạn chỉ nên dùng một nguyên liệu đốt, tuyệt đối không dùng cả hai cùng sẽ dẫn đến tình trạng chập cháy tủ.

Cách dùng: khi dùng nguyên liệu đốt nào thì áp dụng cách dùng với cách sử dụng tủ gas hay điện ở trên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s